Bài TT: Nghĩa vụ quân sự là nhiệm vụ thiêng liêng cao quý đối với mỗi công dân Việt Nam.

Ngày 30/10/2023 14:24:14

Trong những năm chống giặc ngoại xâm, có hàng vạn thanh niên xung phong hăng hái lên đường giết giặc bảo vệ Tổ quốc. Ngày nay, đất nước hòa bình các thế hệ thanh niên vẫn tiếp bước cha anh lên đường giữ gìn làm nhiệm vụ thiêng liêng cao cả.

1. Thực trạng công tác tuyển quân của địa phương:

Trong những năm gần đây, công tác tuyển quân của xã Nga Bạch đạt được nhiều thắng lợi, kết quả các năm cho thấy xã Nga Bạch đều hoàn thành nhiệm vụ tuyển quân, thực hiện và hoàn thành đầy đủ các chỉ tiêu huyện giao. Có những năm công tác tuyển quân của xã Nga Bạch đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và giao quân vượt chỉ tiêu của huyện. Có được kết quả này là nhờ có sự chỉ đạo của Đảng ủy, của cơ quan nghiệp vụ cấp trên. Điều quan trọng nhất là việc chấp hành tốt pháp luật của các thanh niên và gia đình có con em trong độ tuổi NVQS.

Công tác tuyển quân trong những năm gần đây đạt được những kết quả to lớn như vậy đã phản ánh rõ nét sự nhận thức của cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc, hàng năm những trường hợp xung phong tham gia NVQS năm sau nhiều hơn năm trước, việc tự giác chấp hành pháp luật về NVQS của thanh niên cũng đã tiến bộ hơn, số thanh niên vi phạm cũng đã giảm dần qua các năm.

2. Kết quả cụ thể:

Trong 5 năm từ năm 2019 đến 2023 đã có gần 285 thanh niên tham gia khám sơ tuyển. Bình quân mỗi năm có từ 50 – 60 thanh niên hăng hái tham gia khám sơ tuyển.

Trong 5 năm đã có 50 thanh niên ưu tú nhập ngũ bảo vệ tổ quốc. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự các thanh niên đã trở về địa phương, một số thanh niên đã tham gia hoạt động tại địa phương, một số thanh niên đi học nghề và tất cả các thanh niên đều tích cực chịu khó lao động sản xuất trở thành trụ cột chính trong gia đình. Có một số thanh niên khi trở về địa phương đã là những đảng viên ưu tú, là những cán bộ kế cận của địa phương trong tương lai. Có những thanh niên sau khi xuất ngũ hiện đang giữ các chức vụ quan trọng của đảng, chính quyền địa phương.

3. Một số chính sách của Đảng, nhà nước đối với người tham gia NVQS:

- Trong thời gian tại ngũ thân nhân là bố, mẹ đẻ, bố mẹ vợ (chồng), con đẻ được hưởng BHYT.

- Sau khi hoàn thành NVQS quân nhân xuất ngũ được nhận một khoản tiền trợ cấp theo quy định của nhà nước. Bên canh đó, được nhận một thẻ học nghề với giá trị tương đương với một khóa học nghề ( tùy quân nhân tự chọn nghề đào tạo theo sở trường, có thể học trong trường quân đội, học trường dân sự). Sau khi xuất ngũ gia đình không phải nuôi ăn học mà đã được nhà nước trợ cấp học nghề.

Xuất phát từ những chế độ đãi ngộ của nhà nước, trong những năm gần đây các gia đình luôn có nguyện vọng cho con em mình tham gia NVQS, đặc biệt là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những thanh niên có học lực trung bình đều muốn con em mình tham gia NVQS và sau khi xuất ngũ tham gia các lớp học nghề miễn phí của nhà nước. Sau khi học nghề có nhiều gia đình đã đăng ký cho con em xuất khẩu lao động và được ưu tiên đối với quân nhân xuất ngũ.

Năm 2015 Quốc hội đã ban hành luật nghĩa vụ quân sự thay thế cho luật nghĩa vụ năm 2005, trong đó có một số nội dung mới. Theo Luật NVQS 2015, thanh niên đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học được luật bổ sung là đối tượng gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự đến hết 27 tuổi và có thể được sử dụng lâu dài trong quân đội theo ngành nghề đạo tạo nếu ngành nghề đó quân đội đang cần. Đây cũng là cơ hội để các thanh niên đã học xong cao đẳng, đại học thử sức mình trong môi trường quân đội.

Trong tình hình hiện nay, xã hội có nhiều diễn biến phức tạp, các tệ nạn xã hội luôn tiềm ẩn. một số thanh niên mới lớn đang còn có cách sống buông thả, dễ bị các tện nạn xã hội lôi kéo. Vì vậy các gia đình mong muốn cho con em mình vào môi trường quân đội để rèn luyện và tách xa thời bồng bột nông nổi của thanh niên.

* Kính thưa toàn thể nhân dân trong xã, môi trường quân đội là trường học lớn, một trường học tổng hợp để cho các thanh niên học tập trau dồi kiến thức. Theo tổng hợp, có đến 98 % các quân nhân xuất ngũ về địa phương trở thành những trụ cột của gia đình, vào môt trường quân đội thanh niên được học hỏi những kinh nghiệm của rất nhiều thế hệ, học hỏi được nhiều kinh nghiệm để rồi khi xuất ngũ về địa phương có được một hành trang trong cuộc sống, từ giao tiếp ứng xử, cách sống với xã hội…. mang theo về với phẩm chất của bộ đội cụ hồ.

Tham gia nghĩa vụ quân sự là nhiệm vụ thiêng liêng cao cả của mỗi thanh niên, bảo vệ tổ quốc là bảo vệ chính gia đình và quê hương của mỗi chúng ta.

Đài truyền thanh xã

Đăng lúc: 30/10/2023 14:24:14 (GMT+7)

1. Thực trạng công tác tuyển quân của địa phương:

2. Kết quả cụ thể:

3. Một số chính sách của Đảng, nhà nước đối với người tham gia NVQS:

Đài truyền thanh xã