Bài tuyên truyền đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phòng chống dịch bệnh đường tiêu hoá
Thực phẩm là tất cả mọi thứ đồ ăn, thức uống ở dạng chế biến hoặc không chế biến mà con người hàng ngày sử dụng để ăn, uống nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể duy trì sự sống. Nếu không bảo đảm vệ sinh an toàn, thực phẩm chính là nguồn gốc gây bệnh. Đặc biệt dịch bệnh đường tiêu hoá xảy ra đó là bệnh tiêu chảy cấp là bệnh dịch nguy hiểm lây lan nhanh và dễ gây tử vong. Để phòng bệnh dịch lây lan chúng ta cần làm tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.
1. Đảm bảo Vệ sinh an toàn thực phẩm:
Mọi người, mọi nhà đều thực hiện ăn chín, uống chín. Không ăn rau sống, không uống nước lã. Không ăn các thức ăn dễ bị nhiễm mầm bệnh, đặc biệt mắm tôm sống, hải sản tươi sống, gỏi cá biển, tiết canh, nem chua...
2. Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường:
Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Mỗi gia đình có một nhà tiêu hợp vệ sinh, cấm đi đại, tiểu tiện bừa bãi, đối với gia đình có bệnh nhân tiêu chảy cấp cần rắc vôi bột hoặc cloraminB sau mỗi lần đi vệ sinh để khử khuẩn. Tránh tập trung ăn uống đông người như: Lễ hội, ma chay, cưới xin, cúng giỗ.Hạn chế người ra vào vùng có dịch.
3. Dùng nguồn nước sạch và bảo vệ nguồn nước.
Nguồn nước ăn uống phải đảm bảo chất lượng VSATTP. Khi có dịch bệnh tất cả nước uống đều được xử lý bằng hoá chất CloraminB theo đúng quy định. Cấm đổ rác thải, nước giặt, rửa đồ dùng của người bệnh xuống ao hồ, sông, giếng, cấm vứt xác súc vật chết và rác xuống ao hồ, sông suối.
4. Khi có người tiêu chảy cấp
Khi gia đình có người bị tiêu chảy cấp phải báo nhanh chóng cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được điều trị kịp thời.
Vì sức khoẻ cộng đồng, hãy thực hiện tốt các nguyên tắc chế biến, sử dụng thực phẩm an toàn đảm bảo sức khoẻ cho bản thân và gia đình, mỗi người tiêu dùng hãy là: “Người tiêu dùng thông thái ” khi lựa chọn thực phẩm.
Đài truyền thanh xã
Tin cùng chuyên mục
-
Khối dân vận Đảng uỷ phối hợp với UBND xã tổ chức ra mắt mô hình "Chính quền thân thiện vì nhân dân phục vụ""
08/05/2024 14:31:36 -
Tuyên truyền nghị định số 39/2024/NĐ-CP ngày 26/4/2024 của Chính Phủ
08/05/2024 14:21:21 -
Tuyên truyền Nghị Định số 31/2024/NĐ-CP
08/05/2024 14:14:41 -
Một số hình ảnh tại Đại hội Đại biểu, UB MTTQ Việt Nam xã Nga Bạch, khoá XXIII, nhiệm kỳ 2024-2029.
11/03/2024 09:18:32
Bài tuyên truyền đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phòng chống dịch bệnh đường tiêu hoá
Thực phẩm là tất cả mọi thứ đồ ăn, thức uống ở dạng chế biến hoặc không chế biến mà con người hàng ngày sử dụng để ăn, uống nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể duy trì sự sống. Nếu không bảo đảm vệ sinh an toàn, thực phẩm chính là nguồn gốc gây bệnh. Đặc biệt dịch bệnh đường tiêu hoá xảy ra đó là bệnh tiêu chảy cấp là bệnh dịch nguy hiểm lây lan nhanh và dễ gây tử vong. Để phòng bệnh dịch lây lan chúng ta cần làm tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.
1. Đảm bảo Vệ sinh an toàn thực phẩm:
Mọi người, mọi nhà đều thực hiện ăn chín, uống chín. Không ăn rau sống, không uống nước lã. Không ăn các thức ăn dễ bị nhiễm mầm bệnh, đặc biệt mắm tôm sống, hải sản tươi sống, gỏi cá biển, tiết canh, nem chua...
2. Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường:
Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Mỗi gia đình có một nhà tiêu hợp vệ sinh, cấm đi đại, tiểu tiện bừa bãi, đối với gia đình có bệnh nhân tiêu chảy cấp cần rắc vôi bột hoặc cloraminB sau mỗi lần đi vệ sinh để khử khuẩn. Tránh tập trung ăn uống đông người như: Lễ hội, ma chay, cưới xin, cúng giỗ.Hạn chế người ra vào vùng có dịch.
3. Dùng nguồn nước sạch và bảo vệ nguồn nước.
Nguồn nước ăn uống phải đảm bảo chất lượng VSATTP. Khi có dịch bệnh tất cả nước uống đều được xử lý bằng hoá chất CloraminB theo đúng quy định. Cấm đổ rác thải, nước giặt, rửa đồ dùng của người bệnh xuống ao hồ, sông, giếng, cấm vứt xác súc vật chết và rác xuống ao hồ, sông suối.
4. Khi có người tiêu chảy cấp
Khi gia đình có người bị tiêu chảy cấp phải báo nhanh chóng cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được điều trị kịp thời.
Vì sức khoẻ cộng đồng, hãy thực hiện tốt các nguyên tắc chế biến, sử dụng thực phẩm an toàn đảm bảo sức khoẻ cho bản thân và gia đình, mỗi người tiêu dùng hãy là: “Người tiêu dùng thông thái ” khi lựa chọn thực phẩm.
Đài truyền thanh xã