Diễn tập “ điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể trong trường học trên địa bàn huyện năm 2022 tại Trường Mầm non xã Nga Thái

Ngày 13/05/2022 15:31:43

Sáng ngày 07/5/2022 tại trường mầm non xã Nga Thái, Trung tâm y tế huyện Nga Sơn đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Phòng Giáo dục&đào tạo huyện và các đơn vị có liên quan tổ chức diễn tập “Điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong trường học trên địa bàn huyện Nga Sơn” năm 2022.

ATTP 0.jpg
Về dự và chỉ đạo buổi diễn tập có đồng chí Lê Hồng Sơn- Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh và các đồng chí lãnh đạo, cán bộ Chi cục ATVSTP tỉnh Thanh Hóa; phía Trung tâm y tế huyện có đồng chí Hoàng Văn Hoành- Giám đốc TTYT huyện; đại diện lãnh đạo, cán bộ Phòng giáo dục và đào tạo huyện, đại diện Bệnh viện Đa khoa huyện, các đồng chí đại diện Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Nga Thái. Cùng tham dự có các đồng chí Trưởng khoa phòng TTYT huyện, 24 đồng chí Trưởng trạm y tế xã, thị trấn, 27 đồng chí Hiệu trưởng Trường Mầm non trên địa bàn huyện và các cán bộ, giáo viên và các cháu học sinh tham dự diễn tập của trường Mầm non xã Nga Thái.

ATTP 2.jpg
Buổi diễn tập vớitình huống giả định,trưa ngày 07/05/2022 (thời gian, địa điểm giả định) tại 01 trường học trên địa bàn huyện Nga Sơn (Trường A, giả định Trường mầm non Nga Thái) có tổ chức ăn bán trú cho khoảng hơn 200 học sinh; sau bữa ăn trưa khoảng 12 giờ 15 phút, một số học sinh có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn và đi ngoài nhiều lần... những học sinh này nhanh chóng được giáo viên phụ trách bán trú của lớp chuyển đến Phòng Y tế của Nhà trường để được sơ cứu, điều trị, cụ thể: Hiệu trưởng nhà trường gọi điện thoại cho trạm Y tế xã xin hỗ trợ và báo cáo lãnh đạo Phòng Giáo dục &đào tạo huyện xin ý kiến chỉ đạo; ngay khi nhận được điện thoại từ Ban giám hiệu Nhà trường, Trạm trưởng Trạm Y tế xã cùng với 03 cán bộ y tế của Trạm khẩn trương xuống nhà trường để tổ chức thăm khám, phân loại bệnh nhân; Đến 14 giờ cùng ngày tại phòng y tế nhà trường có tổng 10 học sinh có dấu hiệu nghi ngờ̀ mắc ngộ độc thực phẩm được điều trị, có 04 trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu nặng, trong đó có 02 bệnh nặng hơn phải truyền dịch và cần được hỗ trợ của Bệnh viện Đa khoa huyện để chuyển tuyến.

ATTP 3.jpg
Trong quá trình sơ cứu, khám, phân loại người bệnh, điều trị bệnh nhân, Trạm trưởng Trạm Y tế thực hiện việc báo cáo sự cố (bằng điện thoại) cho lãnh đạo địa phương và cơ quan chuyên môn cấp trên, Bệnh viện đa khoa huyện xin hỗ trợvề chuyên môn, đồng thời báo cáo lãnh đạo
Trung tâmY tếhuyện để được chỉ đạo, hướng dẫn về chuyên môn trong xử lý ban đầu và xin hỗ trợ việc cấp cứu, điều trị bệnh nhân. Trung tâm Y tế huyện nhận được thông tin đã đã điều động tổ công tác xuống hiện trường, đồng thời báo cáo UBND huyện, Chi cục ATVSTP tỉnh Thanh Hoá để xin ý kiến chỉ đạo. Ngay lập tức Trung tâm y tế huyện cử tổ trực cấp cứu ngoại viện xuống hiện trường bếp ăn của nhà trường để tiến hành hỗ trợ Trạm y tế; Cử Đội cơ động điều tra, xử lý ngộ độc hiện trường để điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, kiểm tra, đánh giá điều kiện ATTP tại bếp ăn, lấy mẫu thức ăn gửi kiểm nghiệm để tìm nguyên nhân, triển khai các biện pháp tiếp tục theo dõi sức khỏe của các cháu học sinh của nhà trường, tăng cường tuyên truyền và khắc phục hậu quả của ngộ độc thực phẩm,....; Cử cán bộ xuống hiện trường để xử lý môi trường.

ATTP 5.jpg
Ngày sau buổi diễn tập, đại diện lãnh đạo Chi cục ATVSTP tỉnh đã đánh giá về hoạt động diễn tập của các cán bộ, học sinh trường Mầm non xã Nga Thái và sự phối hợp xử lý tình huống diễn tập của các đơn vị liên quan nhằm
chuẩn hóa quy trình điều tra và xử lý, khắc phục, giảm thiểu hậu quảngộ độc thực phẩm, sẵn sàng đáp ứng triển khai trong trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc.

ATTP 4.jpg
Sau ½ ngày làm việc tích cực và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ y tế của các đơn vị có liên quan, buổi diễn tập đã diễn ra thành công tốt đẹp và hoàn thành các nội dung chương trình đã đề ra. Đồng thời góp phần tuyên truyền nâng cao kiến thức về công tác đảm bảo ATTP cho các đơn vị trường học có tổ chức bếp ăn tập thể. Nâng cao vai trò trách nhiệm và hiệu quả công tác đáp ứng, nâng cao các kỹ năng điều tra xử lýngộ độc thực phẩmcho các cơ quan quản lý về ATTP và các đơn vị trường học tổ chức bếp ăn tập thể vàtăng cường khả năng phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị liên quan, để chủ động ứng phó khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn huyện Nga Sơn.

Tin. ảnh: Lê Dung

Đăng lúc: 13/05/2022 15:31:43 (GMT+7)

ATTP 0.jpg

ATTP 2.jpg